Wednesday, 9 January 2013

การบ้าน Study ข้าวเกรียบสมุนไพร

ข้าวเกรียบสมุนไพร
       เนื่องมีสมุนไพรที่มีประโยชน์และเป็นพืชพื้นบ้าน  หาง่าย  จำนวนมากที่มีสรรพคุณบำรุงร่างกาย เช่น ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง ขับลม เป็นต้น จึงได้คิดปรับปรุงนำมาเป็นส่วนผสมของข้าวเกรียบมีหลากหลายรส เช่น กระเพรา ตะไคร้  กระเทียม  ชวนให้น่ารับประทานสำหรับทุกเพศทุกวัย








เครื่องปรุง
  1. ข้าวเกรียบสมุนไพร มีส่วนผสมต่อการทำข้าวเกรียบ 1 กิโลกรัม ประกอบด้วย
  2. พริกไทยป่น 2.5 ช้อนโต๊ะ
  3. กระเทียม 2.5 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำตาลทรายขาว 1.5 ช้อนโต๊ะ
  5. เกลือป่น 1.2 ช้อนชา
  6. แป้งมัน 1 กิโลกรัม
  7. สำหรับสมุนไพรเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ เช่น ใบกะเพรา 2 กำมือ หรือ ตะไคร้ 3 ถ้วยตวง  ตำลึง 2 ถ้วยตวง น้ำอัญชัน 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
  1. นำส่วนผสมข้างต้นทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้ว
  2. ใส่น้ำร้อน 1 ลิตร จากนั้นก็ใช้มือขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน
  3. ใส่สมุนไพรอย่างใดอย่างหนึ่งตามอัตราที่กำหนดลงไป
  4. นวดแป้ง ให้เข้ากัน จนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน จึงนำมาปั้นเป็นแท่งความใหญ่ ความยาวราว 1 ฟุต
  5. นำไปนึ่งราว 1 ชั่วโมง จนแป้งได้ที่พอดี จากนั้นก็นำไปแช่ไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา หรือแช่ตู้เย็นน้ำแข็ง 1-2 วัน
  6. หลังจากที่แช่ตู้เย็นแล้วก็นำไปหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ เท่า ๆ กัน หากชิ้นที่หั่นมีความหนาบางไม่เท่ากัน ก็จะทำให้เวลาไปทอดข้าวเกรียบจะสุกไม่ทั่วทั้งแผ่น
  7. นำใส่กระด้งผึ่งแดดไว้ 1 แดด
  8. นำมาทอดได้ หรือขายขณะที่ยังไม่ทอดก็ได้
วัตถุดิบหลัก : สมุนไพร หรือพืชผักผลไม้ตามฤดูกาลที่มีมากเกินความต้องการ
วิธีการเก็บรักษา : เก็บไว้ในที่โปรงแสง ไม่อับชื้น
ส่วนผสม : แป้งมัน ,น้ำตาล,เกลือ ,พริกไทยป่น, ฟักทอง ,ตระไคร้, อัญชัน
คุณประโยชน์ : บำรุงหัวใจให้แข็งแรง บำรุงกระดูกและฟันช่วยลดพิษของสารแปลกปลอมในร่างกาย คุณค่าทางยา ช่วยขับลมได้เป็นอย่างดี แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ
วิธีการผลิต :
  1. นำวัตถุดิบมาบดหรือสับ แล้วลวกหรือต้มให้สุก
  2. นำแป้งมัน ,น้ำตาล ,เกลือ ,วัตถุดิบ ,มานวดให้เข้ากัน
  3. ตรงเห็นว่าสมุนไพรเป็นทั้งยาและอาหารประจำครอบครัว ชาติจะเจริญมั่นคงได้ก็ด้วยครอบครัวเล็กๆ ที่มีความมั่นคงแข็งแรง มีสุขภาพพลานามัยสมบูรณ์ทั้งทางกายและจิตใจ จึงทรงมีพระกรุณา

No comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...